0916.451511 028.62948929

Công Ty Diệt Ruồi

Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có hiệu quả không?

Ngày nay, với sự phổ biến của các loại điện thoại thông minh trong đời sống, hàng loạt ứng dụng đuổi ruồi, đuổi muỗi được các nhà phát triển phần mềm liên tục đưa ra với những lời quảng cáo rất hấp dẫn. Vậy thật sự những ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có thật sự hiệu quả như những gì chúng được quảng cáo hay không, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé.

Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có hiệu quả không?

Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có hiệu quả không?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem ứng dụng đuổi ruồi, muỗi là gì. Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi trên điện thoại thông minh là những phầm mềm phát ra sóng âm thanh với tần số cao trên 15 kHz bằng loa ngoài của các điện thoại di động. Dãy tần số âm thanh này tùy theo ứng dụng mà kéo dài từ 17kHz, 19kHz, 22kHz cho đến những ứng dụng có tần số cao nhất lên đến 25-30kHz. Âm thanh này sao chép theo tần số âm thanh từ tiếng đập cánh của chuồn chuồn hoặc loài dơi, những kẻ thù chính của loài ruồi, muỗi mà con người không thể nghe thấy. Chính vì vậy mà nó có thể làm các loài côn trùng này sợ mà tránh xa khỏi phạm vi tác dụng của sóng âm thanh. Với thực trạng nhiều loại thuốc diệt côn trùng có mùi khó chịu, có loại còn gây dị ứng với một số người, những ứng dụng này đánh trúng vào tâm lý người dùng muốn có một biện pháp phòng chống ruồi,muỗi sạch sẽ, không tốn tiền, không cần phun thuốc diệt muỗi. Thêm nữa, điện thoại di động là một vật luôn luôn ở bên cạnh mỗi người nên trong ý nghĩ của người dùng là muốn đuổi ruồi, muỗi lúc nào cũng được. Những ứng dụng đuổi ruồi, muỗi trên hệ điều hành iOS được nhiều người chọn dùng là Anti Mosquito for iOS, MosquitoCoil for iOS... trên hệ điều hành Android thì có Anti Mosquito, Mosquito Buster...

Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có hiệu quả không?

Ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có hiệu quả không?

Trong khi các nhà phát triển ứng dụng liên tục quảng cáo phần mềm của họ có hiệu quả với những lời quảng cáo có cánh, thì các nhà khoa học lại nói không. Nhà côn trùng học và là chủ tọa hội đồng cố vấn của tổ chức phòng chống bệnh sốt rét tại Hà Lan, Bart Knols cho biết không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào cho thấy các sóng siêu âm này có khả năng xua đuổi loài muỗi. Ông cũng nói thêm rằng nếu như chỉ ỷ lại vào các ứng dụng này mà bỏ qua những cách phòng chống muỗi khác thì nguy cơ người sử dụng bị muỗi đốt là rất cao vì ngay cả tần số sóng âm mô phỏng tần số đập cánh của loài chuồn chuồn là 20-170Hz (thấp hơn rất nhiều so với tần số 15KHz của các ứng dụng) cũng không có tác dụng đuổi muỗi.

Các nhà khoa học và côn trùng học đã thử nghiệm với một lồng kính chứa hàng trăm con muỗi, họ đặt vào đó một chiếc điện thoại thông minh đã cài đặt một ứng dụng đuổi muỗi và cho cánh tay trần vào bên trong. Kết quả là các sóng âm thanh không có tác dụng với đám muỗi, chúng vẫn đậu lên tay người và hút máu bình thường. Một sự thật rất bất ngờ là trên trang web của Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ còn cho thấy tần suất cắn của loài muỗi tăng cao hơn bình thường khi sử dụng sóng siêu âm, số lượng vết muỗi đốt tăng lên khoảng 20-50% khi nguồn sóng âm thanh được bật, đặc biệt là ở tần số 11 kHz thì tỷ lệ tăng cao đột biến.

Nguy hiểm hơn nữa, trong các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại đại học Bắc Carolina ở Mỹ cũng chỉ ra rằng, sóng siêu âm có thể khiến nam giới mất đi khả năng làm cha. Tiến sỹ James Tsuruta, thuộc đại học Bắc Carolina cho biết: “Các thực nghiệm cho thấy, chỉ cần quét sóng siêu âm lên tinh hoàn là đã có thể làm cho đàn ông vô sinh trong sáu tháng. Và, chỉ cần thực hiện điều này một đến hai lần trong vòng một năm, các hoạt động sản xuất tinh trùng của người đàn ông sẽ bị ngưng trệ.”

Vậy, ứng dụng đuổi ruồi, muỗi có thật sự hiệu quả không?

Câu trả lời là hoàn toàn không, những ứng dụng này vô hại đối với loài ruồi và muỗi. Ngược lại, nó còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho chúng ta và những con vật nuôi như chó, mèo vì phát ra sóng siêu âm liên tục ở tần số cao. Việc phòng chống ruồi vẫn là che đậy thức ăn thừa, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phun thuốc diệt ruồi... Còn việc phòng chống muỗi vẫn là kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như mắc mùng khi ngủ, mặc áo dài tay, thoa thuốc chống muỗi, phun thuốc diệt muỗi... Tôi có một bài viết phân tích về Những cách phòng chống muỗi, các bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình các phương pháp phòng chống ruồi, muỗi phù hợp nhé.


: admin

Find us on Facebook
View
G-7W2HFX9LNS